Coming Home

อนิเมะ “Coming Home” (เพื่อไม่ให้เข้าใจผิดสำหรับละครชื่อเดียวกันในปี 1978 ของ Jane Fonda-Jon Voight เวียดนาม) นับเป็นการร่วมงานกันครั้งที่แปดระหว่างผู้กำกับZhang Yimouและนักแสดงหญิงชื่อดังGong Li เป็นความร่วมมือกันที่ใช้ขอบเขตภาพยนตร์จากละครแนวเมโลดราม่าอย่าง ” จูโด่ ว ” และ ” ยกโคมแดง “” สู่ปรากฏการณ์อันวิจิตรตระการตาของ “คำสาปแห่งดอกไม้สีทอง” และได้รับการเปรียบเทียบในหลาย ๆ วงการกับทีมระดับตำนานของ Josef von Sternberg และ Marlene Dietrich เนื่องจากภาพยนตร์เรื่องใหม่นี้มีขนาดเล็กและเรียบง่ายกว่าผลงานที่เคยสร้างมาหลายเรื่อง มีความเป็นไปได้ที่ชัดเจนว่ามันอาจจะจบลงด้วยผลงานเล็ก ๆ น้อย ๆ ของพวกเขา นั่นอาจเป็นความผิดพลาดเพราะสิ่งที่หนังเรื่องนี้อาจขาดในแง่ของความหรูหราทางภาพก็เป็นมากกว่าการชดเชยในการบอกเล่าเรื่องราวที่เรียบง่ายและตรงไปตรงมา ด้วยพลังทางอารมณ์ที่ดิบๆ ที่ไม่ต้องการความหรูหราอลังการเพื่อที่จะเข้าใจประเด็นนั้น

ภาพยนตร์เรื่องนี้เปิดตัวในประเทศจีนในช่วงต้นยุค 70 โดยที่ประเทศยังคงอยู่ในการควบคุมของการปฏิวัติทางวัฒนธรรม เมื่อ 10 ปีก่อน ศาสตราจารย์วิทยาลัย Lu Yanshi (Chen Daoming) ดูอนิเมะ ถูกส่งตัวไปที่ค่ายฝึกซ้ำ โดยทิ้ง Feng Wanyu (Gong) ภรรยาครูของโรงเรียนและ Dandan ลูกสาวตัวน้อยของพวกเขาไว้ ตอนนี้เขาได้หลบหนีออกจากคุกแล้ว และเจ้าหน้าที่สงสัยว่าเขาอาจพยายามไปพบพวกเขาและเตือนพวกเขาถึงผลกระทบหากพวกเขาควรพยายามช่วยเหลือเขา Feng ถูกฉีก แต่ Dandan ตอนนี้วัยรุ่น ( Zhang Huiwen) ไม่มีความจงรักภักดีเป็นพิเศษกับผู้ชายที่เธอจำแทบไม่ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากการหลบหนีของเขาทำให้เธอถูกมองข้ามสำหรับตำแหน่งนักเต้นชั้นนำในคณะบัลเล่ต์โฆษณาชวนเชื่อของเธอ Lu กลับบ้านและระหว่างการพยายามหลบหนีที่สถานีรถไฟที่มีผู้คนพลุกพล่าน Dandan ทรยศพ่อของเธอกับเจ้าหน้าที่ การเคลื่อนไหวที่นำไปสู่การกลับคืนของ Lu และ Feng ได้รับบาดเจ็บสาหัสที่ศีรษะขณะพยายามช่วยเขา

สามปีต่อมา เวลาเปลี่ยนไปและ Lu ที่พ้นผิดในตอนนี้ก็ได้รับการปล่อยตัวจากค่ายแรงงาน

เขาได้พบกับ Dandan ผู้ซึ่งเลิกเล่นบัลเล่ต์และตอนนี้ทำงานในโรงงานทอผ้า และพบว่า Feng กำลังทุกข์ทรมานจากความจำเสื่อมที่มีลักษณะโหดร้ายเป็นพิเศษ เธอจำได้ว่าเธอมีสามีแล้วและเขาจะกลับมาในไม่ช้า แต่จำเขาไม่ได้เมื่อเขายืนอยู่ตรงหน้าเธอ ด้วยความช่วยเหลือจาก Dandan ผู้ซึ่งรู้สึกผิดอย่างมหันต์จากการมีส่วนพัวพันกับความโชคร้ายของทั้งพ่อและแม่ของเธอ Lu พยายามหาทางที่จะวิ่งจ๊อกกิ้งความทรงจำของ Feng มากพอที่จะทำให้เธอจำเขาได้ในที่สุด และสุดท้ายก็แกล้งทำเป็นเป็นมิตร จูนเนอร์เปียโนเพื่อให้เขาสามารถเล่นเพลงที่เขาหวังว่าจะทำเคล็ดลับและอ่านจดหมายที่ยังไม่ได้ส่งของเธอในภายหลัง

แม้ว่าภาพยนตร์เรื่องก่อนๆ ของเขาจะยังเจิดจ้าและทรงพลังเหมือนตอนที่ออกฉายครั้งแรก แต่ต้องบอกว่าผลงานของจางอี้โหมวในช่วงทศวรรษที่ผ่านมาหรือประมาณนั้นอาจเรียกได้ว่าไม่เท่ากัน — “Curse of the Golden Flower” (พ.ศ. 2549) “A Woman, a Gun and a Noodle Shop” (2009) เป็นภาพยนตร์คลาสสิกของ Coen Brothers ที่สร้างขึ้นใหม่ ” Blood SimpleZhang เปลี่ยนไปใช้ท่าที่เงียบกว่าแต่ไม่น่าประทับใจเท่ากับที่เขาบอกเล่าเรื่องราวที่อาจดูเหมือนสบู่ของเขาโดยตรงและแบบไม่บังคับ ซึ่งรวบรวมช่วงเวลาสำคัญๆ อันน่าทึ่งทั้งหมดโดยไม่ต้องหันไปใช้อารมณ์ที่เลอะเทอะเพื่อปลุกกระแสของผู้ชม ดูการ์ตูน (ทั้งหมดนี้เป็นเรื่องน่าขันมากขึ้นเมื่อตระหนักว่าภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างจากนวนิยายของ Yan Gelling ซึ่งผลงานของเขายังเป็นแรงบันดาลใจให้ “The Flowers of War” ซึ่งเป็นภาพยนตร์ที่ไม่แตกต่างกันมากในแง่ของแนวทางและผลลัพธ์สุดท้าย )

ขอบคุณรูปภาพจากเว็บhttps://animedonki.com

แทนที่จะเน้นความหรูหราของผู้กำกับ จางกลับเลือกที่จะจดจ่ออยู่กับการแสดงของคนที่เล่นเป็นตัวละครทั้งสามซึ่งค่อนข้างขับเคลื่อนการเล่าเรื่องทั้งหมด และการพนันได้รับการชดใช้ด้วยการแสดงอันน่าทึ่งทั้งสามรายการ กงลี่เป็นหนึ่งในนักแสดงที่ยิ่งใหญ่ในยุคของเรา แม้ว่าเธอจะพยายามบุกทะลวงเข้าไปในฮอลลีวูดในภาพยนตร์อย่าง “Miami Vice” ” Memoirs of a Geisha” และ “ฮันนิบาล ไรซิ่ง” ทำอะไรได้เพียงเล็กน้อยในอาชีพการงานของเธอ และงานของเธอที่นี่ก็ค่อนข้างมีเสน่ห์ในแบบที่เธอลดละความงามที่ปฏิเสธไม่ได้และความสามารถพิเศษของหน้าจอเพื่อรวบรวม Feng และปัญหาทางจิตของเธอ โดยไม่หักโหมในลักษณะของใครบางคนที่ตกปลา การเสนอชื่อชิงออสการ์ ในขณะที่สามีพยายามไขอดีตภรรยาเพื่อให้พวกเขามีอนาคตร่วมกัน เฉินก็น่าประทับใจไม่แพ้กันในส่วนที่ยุ่งยากพอๆ กับของกง หากไม่ดราม่าอย่างเปิดเผย อย่างไรก็ตาม การค้นพบที่แท้จริงนั้น เป็นผู้มาใหม่ Zhang Huiwen รับบทเป็น Dandan ซึ่งการเปลี่ยนแปลงจากเด็กดื้อและเอาแต่ใจตัวเองไปเป็นผู้ใหญ่ที่ถูกตีสอนซึ่งยังคงทนทุกข์ทรมานจากอดีตของครอบครัวของเธอนั้นน่าทึ่งมากจนใคร ๆ ก็เรียกเธอว่า Gong Li คนต่อไปถ้าเป็น ‘สำหรับความจริงที่ว่าเรามีของดีสมบูรณ์แบบอยู่แล้ว การ์ตูนวาย

“การกลับบ้าน” อาจลากไปเล็กน้อยในตอนกลางและผู้ดูบางคนที่ไม่ได้รับการบรรยายสรุปอย่างละเอียดเกี่ยวกับรายละเอียดของการปฏิวัติทางวัฒนธรรมอาจต้องการคำอธิบายเพิ่มเติมอีกเล็กน้อยเกี่ยวกับรายละเอียดเพื่อให้บริบทบางรูปแบบสำหรับเรื่องราว อย่างไรก็ตาม ในขณะที่ปัญหาดำเนินไป สิ่งเหล่านี้ก็เป็นเรื่องเล็กน้อยและพวกเขาแทบจะไม่เริ่มเบี่ยงเบนจากความสำเร็จอื่นๆ ของภาพยนตร์เรื่องนี้ นี่คือภาพยนตร์ที่เสนอการกลับมาของผู้กำกับระดับโลกหลังจากหลายปีในถิ่นทุรกันดารทางศิลปะ การแสดงที่ตื่นตาตื่นใจที่สุดสามเรื่องแห่งปี เรื่องราวที่มีพลังโดยไม่ต้องถูจมูกของคุณตลอดทั้งเรื่อง และตอนจบที่น่าจะนำมาซึ่งที่สุด น้ำตาที่ได้รับอย่างสูงหรือสองตาของคุณ คุณต้องการอะไรอีกจากภาพยนตร์?

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *