Pan

อนิเมะ เนื่องในโอกาสที่การมาถึงของความโกลาหลที่เต็มไปด้วยไอน้ำและความรู้สึกผิดที่ระบายออกมาอย่างรวดเร็วซึ่งปลอมตัวเป็นความบันเทิงในครอบครัวที่รู้จักกันในชื่อ “Pan” ใครบางคนกำลังหลอกล่อนักเขียนพาดหัวข่าวด้วยชื่อที่พร้อมเล่น – ให้เราไตร่ตรองปริศนานี้: ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น ผู้สร้างภาพยนตร์ยังคงรู้สึกถึงความต้องการที่จะบีบคั้นความสุขและเวทมนตร์ทั้งหมดออกจากร่างทรงที่ยืนยงอย่างน่าทึ่งของการสร้างความเชื่อในยุคเอ็ดเวิร์ดอย่างปีเตอร์ แพน แห่งเจเอ็ม แบร์รี?

แนวคิด “ฉันจะไม่โต” ของเด็กหนุ่มที่มีพรสวรรค์ด้านแอโรไดนามิกนี้ดังก้องอยู่ในทุกวันนี้ ซึ่งพิสูจน์ได้จากการนำเสนอสดของละครเพลงในเวอร์ชั่นของ NBC เมื่อปีที่แล้ว แต่ภาพยนตร์และละครโทรทัศน์ในปัจจุบันหลายๆ เรื่องก็เน่าเฟะไปแล้วกับเด็กผู้ชายหลงทางที่แสดงขนาดรองเท้าแทนอายุ ใครต้องการภาพยนตร์เรื่อง ” ดูอนิเมะ Peter Pan ” อีกเรื่องเมื่อคุณมีผลงานเรื่องเด็กของJudd Apatow , Joe Swanbergและพี่น้อง Duplass?

จากนั้นอีกครั้ง แม้แต่สตีเวน สปีลเบิร์กก็ไม่สามารถต้านทานการบีบ ให้ โรบิน วิลเลียมส์

รับบทปีเตอร์ที่เป็นผู้ใหญ่ท่ามกลางวิกฤตวัยกลางคนในภาพยนตร์เรื่อง “ ฮุค” ในปี 1991 พีเจ โฮแกนได้ไปเยือนเนเวอร์แลนด์ด้วยงบประมาณก้อนโตในปี 2546 เรื่อง “ปีเตอร์ แพน” ด้วยอารมณ์ทางเพศที่มืดมนของฟรอยด์ รวมถึงทิงเกอร์เบลล์ และในปี 2547 เรื่อง “ Finding Neverland ” ของมาร์ค ฟอร์สเตอร์ก็ได้จุดสนใจทางอารมณ์ให้กับตัวแบร์รีและความสัมพันธ์ที่ไม่ธรรมดา (และค่อนข้างน่าสงสัย) ของเขากับหญิงม่ายป่วยและลูกๆ ของเธอ

แต่ไม่มีความพยายามใดที่จะยากเท่ากับ “แพน” นานๆ ทีจะมีหนังมาทำร้ายจิตใจและร่างกายจนต้องแบ่งการเล่าเรื่องเป็นรอบแทนการกระทำ เพิ่มเอฟเฟกต์สามมิติที่น่าเวียนหัวและระบบเสียงที่เฟื่องฟู และการชกอาจทำให้หมดแรง

จริงอยู่ที่โจ ไรท์ ผู้กำกับชาวอังกฤษ ได้แสดงความสามารถพิเศษในการสร้างความมีชีวิตชีวาให้กับวรรณกรรมคลาสสิก เช่น “Pride & Prejudice” และ “Anna Karenina” ด้วยเทคนิคการใช้กล้องที่มีสไตล์และความมีชีวิตชีวา แต่ในขณะที่เขาสามารถทำแอ็คชั่นและโรแมนติกได้ตามที่ ” การชดใช้ ” พิสูจน์แล้ว เขาไม่เคยแสดงความสัมพันธ์แบบแฟนตาซีแบบเต็มๆ เลย แม้ว่าจะมีองค์ประกอบที่กาลครั้งหนึ่งในภาพยนตร์ระทึกขวัญนักฆ่าสาวเรื่อง ” ฮันนา ” และกับ “ปาน” เขายังไม่ได้

ในการเริ่มต้น ปีเตอร์ แพน ไม่ใช่ซูเปอร์ฮีโร่และไม่ต้องการเรื่องราวต้นกำเนิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องที่เปิดที่สถานเลี้ยงเด็กกำพร้าในลอนดอนสำหรับเด็กผู้ชายในช่วงบลิทซ์และยืมอย่างมากจากคู่มือ ดูการ์ตูน ” โอลิเวอร์ ทวิสต์” ปีเตอร์ เด็กกำพร้าแก้มยุ้ย กลายเป็นปีเตอร์ เด็กหนุ่มเจ้าเล่ห์วัย 12 ปี อย่างรวดเร็ว และรับบทโดยลีวาย มิลเลอร์ หนึ่งในไม่กี่คนของภาพยนตร์เรื่อง นี้ ชาวออสเตรเลียซึ่งเป็นนางแบบที่ใช้ครั้งเดียวของราล์ฟลอเรน แสดงให้เห็นถึงไหวพริบในการนำเสนอการ์ตูนและรับมือกับการแสดงตลกได้ค่อนข้างดี แต่เขาไม่สามารถกอบกู้เรือที่กำลังจม—หรือนั่นควรเป็นเรือที่เหม็น?— ทั้งหมดนี้มาจากผู้เดียวดายของเขา

ดูเหมือนว่าภิกษุณีที่ดูแลสถานเลี้ยงเด็กกำพร้าแห่งนี้กำลังขายข้อกล่าวหาให้กับโจรสลัด—แม้แต่น้องสาวใน “ ฟิโลเมนา ” ก็ไม่ก้มตัวลงต่ำ—ซึ่งหย่อนเชือกบันจี้ลงจากเพดานแล้วดึงออกจากเตียงก่อนจะเก็บขึ้นเรือ เรือใบในอากาศสู่เนเวอร์แลนด์ นั่นคือจุดที่ปีเตอร์พบกับศัตรูตัวฉกาจของเขา แบล็คเบียร์ด หัวหน้ากลุ่มโจรสลัดหัวรุนแรงกลุ่มนี้ ฮิวจ์ แจ็คแมนไม่เคยดูน่าสงสารขนาดนี้มาก่อน แม้แต่ตอนที่เขาออกจากคุกครั้งแรกใน “Les Misérables” เขาก็แต่งตัวเหมือนผู้พิชิตที่ขี้เล่นด้วยการแต่งหน้าที่ดูน่ากลัว วิกแย่ๆ และฟันกรามที่บ่งบอกว่าดอนกิโฆเต้เป็นคนติดยาบ้า ปรากฎว่าเขาเป็นอย่างนั้น จำไว้ว่าเดนนิส ฮอปเปอร์สูดดมก๊าซลึกลับนั้นเข้าไปได้อย่างไรใน “ Blue Velvet”? แจ็คแมนสวมหน้ากากแปลก ๆ และสูดกลิ่นสารเพื่อการฟื้นฟู ซึ่งขุดได้บนเกาะโดยใช้แรงงานเด็กที่จัดหาโดยสถานเลี้ยงเด็กกำพร้าที่รู้จักกันในชื่อ Pixum ซึ่งเป็นชื่อถนนสำหรับผงนางฟ้าที่ตกผลึก

ขอบคุณรูปภาพจากเว็บhttps://animedonki.com

ไรท์มักจะค่อนข้างรอบรู้เกี่ยวกับการคัดเลือกนักแสดง ท้ายที่สุด เขาใส่Carey MulliganและRosamund Pikeไว้ใน “Pride & Prejudice” และโดยพื้นฐานแล้วเขาก็ค้นพบSaoirse Ronanเมื่อเขาให้บทบาทหลักกับเธอใน “Atonement” แต่เขาทำผิดพลาดร้ายแรงสองสามข้อที่นี่ Garrett Hedlundอาจดูง่าย แต่หูของเขาแย่มากด้วยการดึงคาวบอยตะแกรงเป็น James Hook ผู้ซึ่งน่าจะเป็นกัปตันฮุคในอนาคต การควบรวมกิจการที่น่ากลัวของซอเยอร์จาก “Lost” อินเดียนา โจนส์และสลิม พิคเกนส์จากดร. สเตรนจ์เลิฟเป็นพันธมิตรกับปีเตอร์หลังจากที่พวกเขาจี้เรือโจรสลัดและออกเดินทางไปยังป่า

นั่นคือสิ่งที่พวกเขาพบความผิดพลาดครั้งใหญ่ในการคัดเลือกนักแสดงครั้งที่ 2: รูนีย์ มาร่าในบทไทเกอร์ ลิลลี่ ขวานขวาน ซึ่งควรจะเป็นเจ้าหญิงชนพื้นเมืองอเมริกัน จำความยุ่งยากทั้งหมดเกี่ยวกับคอเคเซียนอย่างเอ็มม่า สโตนที่พยายามส่งผ่านเป็นตัวละครลูกครึ่งฮาวายและจีนใน “ อโลฮ่า ” ได้ไหม? นี่คือ “อโลฮ่า” รีดักซ์ มีความพยายามที่จะพรรณนาถึงชนเผ่าไทเกอร์ลิลลี่ในฐานะกลุ่มกบฏของเชื้อชาติและสัญชาติต่างๆ แต่ทำไมไม่จ้าง Native American โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพิจารณาว่า Mara ที่สุภาพมากเพียงใดในส่วนหนึ่ง?

จากเพลง (ซาวด์แทร็กใช้เพลงผิดสมัย “Smells Like Teen Spirit” และ “Blitzkrieg Bop” โดยไม่มีเหตุผลอย่างยิ่ง เว้นแต่โจรสลัดจะชอบกรันจ์และพังค์) ไปจนถึงเทคนิค CGI (เพื่อพิสูจน์ 3 มิติ เราต้องติดตาม เส้นทางของระเบิดที่ตกลงมา ดูไก่ลอยวางไข่ และสนุกไปกับการต่อสู้บนแทรมโพลีน) “แพน” เป็นตัวเลือกที่แย่ และไม่มีใครปรบมือเพื่อช่วยชีวิต การ์ตูนวาย

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *