Stations of the Cross

อนิเมะ “Stations of the Cross” เป็นการทดลองในรูปแบบภาพยนตร์ที่ใช้เทคนิคทางศิลปะที่เข้มงวดเพื่อสะท้อนข้อจำกัดของลัทธินิกายฟันดาเมนทัลลิสม์ มันเป็นเรื่องที่บอกใน 14 ช็อต แต่ละอันมีจุดมุ่งหมายเพื่อเป็นตัวแทนของ 14 สถานีแห่งกางเขนของชื่อ ช็อตส่วนใหญ่จะนิ่ง ช็อตส่วนใหญ่มาจากระยะไกลเกือบจะชวนให้นึกถึงระยะห่างของฉากในพระกระยาหารมื้อสุดท้าย การไม่มีภาพระยะใกล้ การตัดต่อ ฯลฯ ทำให้ภาพยนตร์รู้สึกหนาวจนแทบหยุดหายใจ อากาศเริ่มหนาว กลายเป็นน้ำแข็ง—ราวกับว่าเรากำลังดูผู้คนที่จัดแสดงอยู่ในพิพิธภัณฑ์ แม้จะมีระยะห่างทางอารมณ์นั้น แต่ภาพยนตร์เรื่องนี้ดำเนินการโดยนักแสดงสาว Lea van Acken ซึ่งถูกบังคับให้แสดงอารมณ์อย่างแท้จริงเนื่องจากขาดกลอุบายของกล้องที่นักแสดงบางคนใช้เป็นไม้ค้ำยัน

“ คุณเท่านั้นที่ต้องรับผิดชอบต่อจิตวิญญาณและเพื่อนบ้านของคุณ ” นั่นเป็นจำนวนมากที่จะถามของวัยรุ่น และนั่นคือสิ่งที่นักบวชท้องถิ่นกล่าวในฉากเปิดเรื่อง “Station of the Cross” หลังจากการ์ดไตเติ้ลเขียนว่า “ 1. พระเยซูถูกพิพากษาประหารชีวิต ” มาเรีย (ลีอา แวน เอคเค่น) ที่อายุน้อยถูกประณามในฉากเปิดเรื่องนี้หรือไม่? ในขณะที่บาทหลวงสั่งโต๊ะของวัยรุ่นว่าดนตรีเป็นเครื่องมือของมารและพวกเขาทั้งหมดต้องเสียสละไม่เพียงแค่ทรัพย์สินทางวัตถุเท่านั้น ดูอนิเมะ แต่ยังต้องเสียสละความชั่วร้ายในใจเพื่อให้พระเจ้าเข้ามา มาเรียต่อสู้ดิ้นรนอย่างชัดเจน ทิ้งไว้ตามลำพังในตอนจบของฉากขณะที่วัยรุ่นเหล่านี้มุ่งหน้าไปยังสนามรบทางจิตวิญญาณในชีวิตประจำวัน เธอดูเหมือนเป็นคนหนุ่มสาวที่กำลังจะตัดสินใจที่แย่มาก แม้ว่าจะเป็นพระนามของพระเจ้าก็ตาม

ในฉากที่สองของ “Station of the Cross”

เราได้พบกับพลังอีกคนหนึ่งที่มีเจตนาดีแต่หลงทางในชีวิตของ Maria มารดาผู้ครอบงำ ( Franziska Weisz ) ผู้หญิงที่ดูถูกลูกสาวของเธออย่างต่อเนื่องและดูถูกความพยายามใด ๆ เพื่อความสุขที่ไม่หมุน รอบครอบครัวหรือคริสตจักร มาเรียเป็นเด็กสาวที่ฉลาด อ่อนหวาน และห่วงใย ซึ่งเราดูจะทำลายตัวเองจากภายในเนื่องจากการยึดถือหลักนิยมที่แน่วแน่และความปรารถนาที่จะทำให้คริสตจักร ครอบครัว และพระเจ้าของเธอพอใจ แต่ไม่เคยต้องการความต้องการของเธอเอง ผู้คนเข้ามาในกรอบที่ดูเหมือนว่าพวกเขาสามารถดึง Maria ขึ้นจากที่สูงได้ เด็กชายที่สนใจในตัวเธอ ออแพร์ที่คอยสนับสนุนเธอ แม้แต่แพทย์ที่ตระหนักถึงโศกนาฏกรรมที่หลีกเลี่ยงไม่ได้

มาเรียเพิกเฉยต่อความเป็นอยู่ที่ดีของเธอ—ได้รับคำสั่งให้ทำอย่างนั้นจริงๆ ในฉากเปิดเรื่องนั้นเมื่อเธอ “ถูกตัดสินประหารชีวิต” เพื่อช่วยชีวิตตัวเองและคนที่เธอรัก มีการอ้างอิงถึงความเจ็บป่วยในอดีตที่อาจกลับมาได้ เธอจะไม่ยอมให้ใครแตะต้องเธอเพื่อดูว่าเธอเป็นไข้หรือไม่ มีฉากสำคัญที่ Maria ปฏิเสธที่จะทำยิมที่โรงเรียนตราบเท่าที่ครูยังคงเล่นเพลงป๊อปปีศาจ (“The Look” ของ Roxette หากคุณอยากรู้เกี่ยวกับเพลย์ลิสต์ของซาตาน) การสนทนาระหว่างมาเรีย ครูของเธอ และเพื่อนร่วมชั้นกลายเป็นการศึกษาเรื่องความอดทนและผลกระทบจากการบังคับให้ผู้อื่นเลือกนับถือศาสนา

มีหลายครั้งที่ “Station of the Cross” เน้นย้ำด้วยตัวหนาและขีดเส้นใต้มากเกินไป ล่วงละเมิดผู้ชมขณะที่เราดูแม่ตะโกนใส่ลูกสาวของเธอในงานเลี้ยงอาหารค่ำของครอบครัว และลูกสาวร้องไห้เพราะรู้สึกว่า ดูการ์ตูน ตลอดชีพ ฉันไม่สามารถสั่นคลอนความรู้สึกที่ภาพยนตร์เรื่องนี้กำลังเทศน์ให้กับผู้ที่ได้เรียนรู้ถึงอันตรายโดยธรรมชาติของหลักคำสอนที่เข้มงวดแล้ว แม้ว่าเหตุผลที่มันไม่เคยจมลึกลงไปในหลุมนั้นก็คือความจริงที่ว่า Bruggemann ไม่เคยตัดสิน Maria หรือการตัดสินใจของเธอ เขาแน่ใจว่าตัดสินสถาบันศาสนาที่ปูทางที่เธอเลือกเดิน แต่เขามีความสมดุลพอที่จะไม่ตัดสินเธอที่ล้มเลิกความตั้งใจ

ขอบคุณรูปภาพจากเว็บhttps://animedonki.com

ในท้ายที่สุด ความเป็นพิธีของ “Station of the Cross” จะไม่เกิดขึ้นเลยหากไม่มีงานของ Van Acken สาวน้อยผู้มากความสามารถ ที่ไม่เพียงแต่อยู่ในทุกฉากเท่านั้น เธอมักจะมีทุกฉากอยู่ในนั้นด้วย “#5” เป็นเพียงภาพโปรไฟล์ของมาเรียในการสารภาพบาป บางอย่างที่ทำให้นักแสดงสาวบางคนหวาดกลัว การตัดสินใจที่ชาญฉลาดและละเอียดอ่อนของ Van Acken ทำให้ Maria ไม่เป็นมากกว่าสัญลักษณ์หรือแม้แต่ภาพล้อเลียนที่เธอจะเป็นได้ แม้ว่า “Stations of the Cross” จะกลายเป็นเรื่องหดหู่แทบขาดใจ การ์ตูนวาย เราไม่สามารถละทิ้งมาเรียได้ อยู่ในสภาพความเป็นมนุษย์ของชะตากรรมของเธอที่ “Station of the Cross” พบพลังของมัน เป็นหนังที่ยากจะทิ้งไว้ข้างหลัง ตามที่ควรจะเป็น

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *