รีวิว: ออกเดินทาง (ญี่ปุ่น 2008)

Review: Departures (Japan, 2008)

ภาพยนตร์ญี่ปุ่นสำหรับความตาย Ikiruของ Akira Kurosawa และเรื่อง Tokyo

ของ Yasujiro Ozu เป็นเรื่องราวที่โด่งดังที่สุดของญี่ปุ่นเกี่ยวกับเรื่องต้องห้าม ภาพยนตร์เหล่านี้เป็นภาพยนตร์เกี่ยวกับความตาย แต่มุ่งเน้นไปที่ความเป็นอยู่ มักกล่าวกันว่างานศพมีไว้เพื่อคนเป็นและไม่มากสำหรับคนตาย การออกเดินทางของ Yorjio Takita ส่งเสียงดัง – ความสนใจอยู่ที่ผู้รอดชีวิตและความหมายของชีวิตที่เพิ่งผ่านไป มีความโศกเศร้า แต่ไม่มีความเศร้าโศกอย่างสิ้นหวัง ได้รับการถ่ายทอดผ่านพิธีกรรมอันละเอียดอ่อนซึ่งทำให้เกิดความรู้สึกเงียบสงบที่แทรกซึมไปทั่วผลงานชิ้นเอกของทาคิตะดูเหมือนจะมีสถานที่พิเศษในโรง

Daigo (Masahiro Motoki) พระเอกหนุ่มของเราเป็นนักเล่นเชลโลที่ตกเป็นเหยื่อของวงออเคสตราที่กำลังจะตาย Daigo และภรรยาของเขา Mika (Ryoko Hirosue) เนื่องจากแรงกดดันทางการเงินขายเชลโลและย้ายกลับไปที่บ้านเกิดในวัยเด็กของ Daigo ในชนบทของจังหวัด Yamagata เช้าวันหนึ่งขณะรับประทานอาหารเช้า Daigo เห็นโฆษณาของ บริษัท ชื่อ“ NK Agent” ซึ่งเขาสันนิษฐานว่าเป็น บริษัท ตัวแทนการท่องเที่ยว เขาเดินทางไปยังสำนักงานเล็ก ๆ ที่บริหารโดยผู้ช่วย (โยคิมิโกะ) และนายซาซากิ (สึโตมุยามาซากิ) เจ้าของสำนักงาน การสัมภาษณ์เป็นคำถามหนึ่งที่ยาวและเขาได้งานและรับเงินล่วงหน้า เป็นตัวแทนการท่องเที่ยวที่ดีสำหรับชีวิตหลังความตายนี่คือธุรกิจ “การรุกล้ำ” หรือ “การดำเนินการ” ดูหนังออนไลน์ฟ

ก่อนที่ไดโงะจะมีเวลาย่อยบทบาทใหม่มิสเตอร์ซาซากิขอให้เขาให้โอกาสและสังเกตขั้นตอนการปิดล้อมตัวเอง เป็นการทดสอบที่สง่างามสะกดจิตชวนให้นึกถึงความแม่นยำและความสง่างามที่พบในพิธีชงชาของญี่ปุ่น Daigo เองก็พูดว่า“ มันสงบและแม่นยำและยิ่งกว่าอะไรทั้งหมดมันเต็มไปด้วยความเสน่หา” ผ้าปูที่นอนที่จัดเรียงอย่างระมัดระวังจะช่วยรักษาความเป็นส่วนตัวของร่างกายในขณะที่คุณซาซากิล้างและแต่งตัวให้กับร่างกาย จากนั้นใบหน้าของร่างกายจะถูกสร้างขึ้นด้วยรายละเอียดที่สวยงาม มีการปะทุของอารมณ์ – ครอบครัวของผู้เสียชีวิตรู้สึกขอบคุณอย่างมากและกล่าวว่านี่คือสิ่งที่สวยงามที่สุดที่เธอเคยมองมา ไดโงะหนุ่มของเราเริ่มเข้าใจว่าเขาและซาซากิมีความสำคัญเพียงใดต่อกระบวนการไว้ทุกข์

แม้ว่า Daigo จะเข้าใจถึงบทบาทสำคัญที่เขามีต่อการไว้ทุกข์ของครอบครัวในชนบทของญี่ปุ่นผู้สูงอายุ แต่ภรรยาของเขาก็รู้สึกไม่พอใจและขู่ว่าจะจากไปหากเขาไม่เปลี่ยนงาน มีความกลัวความตายโดยธรรมชาติในวัฒนธรรมญี่ปุ่นและทุกคนที่เกี่ยวข้องก็เช่นกัน ธุรกิจที่ดำเนินการเป็นธุรกิจที่สำคัญ แต่ไม่ค่อยมีหน้ามีตาจากสิ่งที่ฉันรวบรวมมา ดู หนัง ดอด คอม

โดยทั่วไปแล้วการหล่อในDeparturesจะมีคุณภาพสูง มาซาฮิโระโมโตกิทำหน้าที่ได้อย่างยอดเยี่ยมในการโน้มน้าวเราถึงความวุ่นวายภายในขณะที่เขาปรับตัวให้เข้ากับความเครียดทางอารมณ์ในอาชีพใหม่ของเขา เรียวโกะฮิโรสุเอะมีความสม่ำเสมอน้อยกว่าและบางครั้งก็หลงระเริงไปกับความเป็นสาวน้อยที่ขมขื่นหัวเราะคิกคักซึ่งเป็นตัวอย่างของนักแสดงละครโทรทัศน์ญี่ปุ่นทั่วไปของคุณ อย่างไรก็ตามดาวที่แท้จริงคือ Tsutomu Yamazaki บทบาทของเขาในฐานะซาซากินั้นสะท้อนให้เห็นถึงชายคนหนึ่งที่เคยเห็นศพมากพอสำหรับหลายช่วงชีวิต – แต่มีใจที่จะเล่นตลกกับเรื่องนี้ ตัวละครของเขาไม่เคยแสดงออกหรือกล้าแสดงออก แต่มีความเข้าใจอย่างยิ่ง เขาไม่เคยกล่าวสุนทรพจน์เกี่ยวกับความยิ่งใหญ่หรือความจำเป็นในงานของเขา แต่ทุกอย่างบ่งบอกเป็นนัยผ่านการแสดงออกที่ละเอียดอ่อนของเขา

โจฮิซาอิชิอวยพรเราอีกครั้งด้วยคะแนนออเคสตราอันไพเราะที่ช่วยให้ไดโกะและเชลโล่ขึ้นเวที 

มันสงบหม่น แต่ในที่สุดก็มีความหวังเหมือนกับภาพยนตร์เรื่องนี้ – จุดบรรจบของความสง่างามและความเศร้าโศก การถ่ายทำภาพยนตร์เป็นแบบญี่ปุ่นอย่างชัดเจน – สุภาพและโดยทั่วไปมักใช้ภาพนิ่งเพื่อเอฟเฟกต์การแสดงละครแม้ว่า Takita จะไม่ยอมทิ้งโอกาสที่จะแสดงภาพชนบทอันงดงามของ Yamagata ให้เราได้เห็นโดยมีภูเขาสูงตระหง่านและแม่น้ำที่สวยงามจนแทบหยุดหายใจ

เช่นเดียวกับIkiruและTokyo Storyก่อนหน้านี้ Takita’s Departuresเป็นภาพยนตร์ที่ยอดเยี่ยมอีกเรื่องในโรงภาพยนตร์ญี่ปุ่นที่เต็มไปด้วยการสำรวจพิธีกรรมแห่งความตาย การจากไปเป็นเรื่องราวของพิธีกรรมเหล่านี้ที่ปลอบประโลมเราทำให้เราหลงใหลและมองเราผ่านไปยังสถานที่ที่ความเศร้าโศกถูกแทนที่ด้วยการยอมรับด้วยความเคารพ เป็นเรื่องราวที่ชวนให้หลงใหลและเต็มไปด้วยน้ำตาและความสุข เป็นการเฉลิมฉลองรายละเอียดที่ซับซ้อนของพิธีกรรมของญี่ปุ่นในขณะที่วางฟังก์ชั่นสากลของพวกเขา – เพื่อช่วยให้ผู้ที่มีชีวิตเชื่อมต่อกับคนรักของพวกเขาอีกครั้ง นี่เป็นอีกหนึ่งผลงานที่สวยงามจากญี่ปุ่นและคุ้มค่ากับรางวัลออสการ์ที่ได้รับอย่างแน่นอน เว็บซีรี่เกาหลี