หนัง

“Three Billboards Outside Ebbing, Missouri”

THREE BILLBOARDS OUTSIDE EBBING, MISSOURI

ความโกรธเป็นพลังในภาพยนตร์ยอดเยี่ยมเรื่อง “Three Billboards Outside Ebbing, Missouri” ของMartin McDonaghหนึ่งในภาพยนตร์ที่ดีที่สุดแห่งปี ในเรื่อง “ชาวอเมริกาใต้ที่มีทัศนคติแบบไอริช” จากนักเขียน/ผู้กำกับเรื่อง ” In Bruges ” ที่แฟลนเนอรี โอคอนเนอร์เล่าถึงผลงานของเขาในเรื่องโทน ( โอคอนเนอร์ ) ก็เหมือนกับผลงานหลายๆ อย่างของเขาคำพูดที่ว่า “ความจริงไม่เปลี่ยนตามความสามารถของเราที่จะท้อง”

อาจเป็นสโลแกนของหนังเรื่องนี้) ความโกรธไม่ได้ปฏิบัติเหมือนสิ่งที่จะรักษาให้หายขาด ฮอลลีวูดชอบสอนเราว่าความโกรธเป็นบาป และด้วยการยอมรับและความเข้าใจเท่านั้นที่เราจะพบความสุขที่แท้จริงได้ พูดง่ายกว่าทำใช่ไหม คุณจะไม่โกรธโลกที่ไม่ยุติธรรมได้อย่างไร?

ชีวิตจะพาลูกไปก่อนพ่อแม่ ชีวิตจะให้มะเร็งแก่คนค่อนข้างหนุ่ม ชีวิตจะเหยียดเชื้อชาติ เหยียดเพศ และโหดร้าย และคุณควรโยนกลับไปและตะโกนในสิ่งที่ไม่ยุติธรรม คุณควรต่อสู้ ผ่านการต่อสู้และความโกรธเท่านั้นที่อารมณ์อื่น ๆ เช่นความเห็นอกเห็นใจและความเข้าใจสามารถเกิดขึ้นได้ ความโกรธไม่ใช่โรคที่ต้องรักษา แต่เป็นหนทางสู่การเข้าใจโลกไม่มีใครโกรธได้ดีไปกว่าFrances McDormandผู้ซึ่งทำงานภาพยนตร์ที่ดีที่สุดของเธอที่นี่ตั้งแต่ “ Fargo ” รับบทเป็น Mildred Hayes แม่ที่เพิ่งหย่าร้างซึ่งสูญเสีย Angela ลูกสาวของเธอไปไม่ถึงหนึ่งปีที่ผ่านมา แองเจล่าถูกข่มขืนและฆ่า แต่คดีนี้คลี่คลายแล้ว ไม่มี DNA ที่ตรงกัน ดังนั้นสปอตไลท์จึงหรี่ลงและ Mildred ไม่ได้รับการอัพเดต เธอโกรธ เธอควรจะเป็น อยู่มาวันหนึ่ง เธอเห็นป้ายโฆษณาที่แห้งแล้งสามป้ายบนถนนที่ไม่ค่อยมีคนสัญจร และเธอเช่าพื้นที่เพื่อถามหัวหน้าตำรวจในท้องที่ซึ่งแสดงโดยวู้ดดี้ ฮาร์เรลสันเหตุใดจึงไม่มีคำตอบ สื่อท้องถิ่นกลายเป็นที่สนใจในป้ายโฆษณาและความสนใจประกายชุดของเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกับการไม่เพียง แต่หัวหน้าเจ้าหน้าที่คนหนึ่งที่น่าขยะแขยงมากขึ้นเขาเล่นโดยSam RockwellPeter Dinklage , Caleb Landry Jones , Abbie Cornish , Lucas Hedges , Clarke PetersและJohn Hawkesเติมเต็มนักแสดงสมทบที่สมบูรณ์แบบอย่างน่าขันคุณอาจคิดว่าคุณพอเดาได้แล้วว่าคำอธิบายนี้จะเป็นอย่างไร แต่สคริปต์ที่สมบูรณ์แบบของ McDonagh ไม่เคยเป็นอย่างที่คุณคาดหวัง ความลึกลับของสิ่งที่เกิดขึ้นกับแองเจล่าน่าจะครอบงำเรื่องราวเวอร์ชันอื่นๆ นี้ ดูหนังออนไลน์

แต่นี่ไม่ใช่หนังเรื่องนั้นจริงๆ ในระดับหนึ่ง มันเป็นเรื่องของเหตุและผลมากกว่าอาชญากรรมและการแก้ปัญหา มิลเดรดเช่าป้ายโฆษณา ซึ่งนำไปสู่แรงกดดันต่อหัวหน้า ซึ่งนำไปสู่ความโกรธจากเจ้าหน้าที่ผู้ซื่อสัตย์ของเขา และอื่นๆ อีกมากมาย แมคโดนาห์ไม่ละเว้นผู้ใด ปล่อยให้ตัวละครเกือบทั้งหมดของเขามีข้อบกพร่องอย่างลึกซึ้ง โดยเฉพาะเรื่อง Mildred ของ McDormand และ Dixon ของ Rockwell ชีวิตได้ทำร้ายคนสองคนนี้และทำให้ทั้งคู่โกรธ มิลเดรดใช้ความโกรธของเธอเพื่อไขคดีฆาตกรรมลูกสาวของเธอ ดิกสันมีความคิดน้อยกว่าว่าจะทำอย่างไรกับเขาร็อคเวลล์มักเล่นเป็นคนดี แต่เขามีประสิทธิภาพมากกว่าที่นี่ในฐานะตำรวจเหยียดผิว และใช้ความรุนแรงมากกว่าที่คุณคิด เขาดูแก่กว่าและขี้อ้อน ราวกับว่าเขาดื่มตัวเองเพื่อนอนทุกคืนและไม่วางใจจริงๆ ว่าชีวิตจะมีอะไรรอเขาอีกมาก ร็อคเวลล์มีส่วนสำคัญในหนังเรื่องนี้ และเขาก็ไม่พลาดทุกย่างก้าวเหมือนเช่นเคย Harrelson ก็ยอดเยี่ยมเช่นกัน แต่ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นของ McDormand ซึ่งสามารถทำอะไรกับแสงสะท้อนที่เหี่ยวแห้งได้มากกว่าที่นักแสดงหญิงส่วนใหญ่สามารถทำได้ด้วยบทพูดคนเดียว เธอน่าทึ่งมากเมื่อพูดถึงภาษาภายใน มักจะเผยให้เห็นความเจ็บปวดภายใต้ความโกรธ Mildred ของเธอไม่มีนักโทษ แต่ยังรู้สึกเหมือนมีคนฉีกขาดด้วยความเศร้าโศกอย่างแท้จริง McDormand สามารถทำลายบทพูดคนเดียวได้เช่นกัน ฉากที่มีนักบวชให้คำแนะนำคือเสียงปรบมือที่คอยดูถูกฉันตลอดเวลา แต่เธอก็น่าประทับใจยิ่งกว่าในจังหวะเล็กๆ น้อยๆ เป็นการขดริมฝีปากเพื่อกลั้นน้ำตาหรือก้มหน้าลงเพื่อหยุดตัวเองจากการชกต่อยใครซักคน ตัวละครนี้สมบูรณ์มาก ตระหนักได้อย่างเต็มที่ในแบบที่นักแสดงหญิงคนอื่นไม่สามารถเข้าใกล้การจับภาพได้ทุกที่ มันน่าทึ่งในการชมแน่นอนว่า McDonagh สมควรได้รับเครดิตมากมาย ไม่ใช่แค่การกำกับเธอเท่านั้น แต่ยังทำให้เธอมีส่วนสำคัญอย่างมากในบทที่ชาญฉลาดเช่นนี้ ความเห็นอกเห็นใจและความสงบสุขกับความอยุติธรรมที่ธรรมดาเกินไปของโลกของเราเป็นหัวข้อทั่วไปในโรงภาพยนตร์ แต่มักจะจัดการกับถุงมือเด็กหรือปรบมือ ไม่มีคำตอบง่ายๆ ในโลกของ McDonagh—ไม่มีฮีโร่และวายร้ายที่ชัดเจน คุณจะเริ่มตั้งคำถามกับมิลเดร็ด และคุณจะเริ่มปกป้องดิกสัน เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในลูกเล่นที่น่าทึ่งที่สุดของ McDonagh ในภาพยนตร์เรื่องนี้ โลกนี้ซับซ้อนกว่าภาพยนตร์ส่วนใหญ่ที่คุณคิด และผู้เขียนมีความสามารถโดดเด่นในการถ่ายทอดสิ่งนั้น เขายังทำงานในระดับที่ประสบความสำเร็จทางเทคนิคมากกว่าที่เคยเป็นมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวิธีที่ภาพยนตร์เรื่องนี้ใช้คะแนนยอดเยี่ยมจากCarter Burwell ของ Coen เป็นประจำและภาพยนตร์อย่างสมดุลจากเบนเดวิสดูหนังเต็มเรื่อง

ไม่ใช่ทุกความเร็วที่ชีวิตมอบให้เราสอนให้เราอดทน ลูกสาวไม่ควรตายเลยแม้แต่น้อย อย่างไร้ความปราณี แต่เราจะทำอย่างไรกับความรู้นั้น? เราจะระบายความโกรธของเราไปในโลกที่ไม่ยุติธรรมได้อย่างไร? “Three Billboards Outside Ebbing, Missouri” เป็นหนึ่งในภาพยนตร์หายากที่ให้ความรู้สึกทั้งลึกซึ้งและมีเหตุผล สร้างแรงบันดาลใจโดยไม่ต้องพยายามบิดเบือน ภาพยนตร์ล่าสุดเพียงไม่กี่เรื่องเท่านั้นที่ทำให้ฉันหัวเราะและร้องไห้ได้มากพอๆ กับเรื่องนี้ เมื่อเร็ว ๆ นี้มีภาพยนตร์ไม่กี่เรื่องที่ดีดูบอลสด